Fedora VS Ubuntu

มีหลายคำถามที่มีผมมีความสงสัยในระบบปฏิบัติการ Linux ก็คือ ระหว่าง Fedora vs Ubuntu เพื่อนบ้างคนที่ใช้ Ubuntu บอกว่าดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ เลยเลือกไม่ถูก จะขอนำบทความเรื่องราวเล่านี้มาพิมพ์ให้อ่าน  Fedora คือผู้นำทางเทคโนโลยีในวงการลีนุกซ์ ของดีดีหลายอย่างมีให้ใช้งานใน Fedora ก่อนตัวอื่นๆ

ระบบการ boot ของมันทำได้สวยงามและดูดีมาก อูบุนตูก็กำลังจะหันมาใช้ระบบนี้ (plymount) เช่นกัน ที่ Fedora ไม่สวยนั้นน่าจะมาจากการที่ทาง Fedora นั้นเลือกใช้ธีมเดิมของ gnome ด้วยก็ได้ เลยทำให้ดูเรียบร้อยไปหน่อย ผมเคยลองแค่ live cd ซึ่งการใช้งานนั้นช้ากว่าอูบุนตูอย่างเห็นได้ชัด แต่เห็นว่าระบบเพกเกจของ Fedora นั้นเวลาอัพเดตนั้นทำได้ดีกว่า เราไม่ต้องอัพทั้งหมด อัพแค่ส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลง ผมว่าถ้าปรับแต่งธีมใหม่สักหน่อยก็น่าใช้งานเหมือนกัน
 
Ubuntu มีพื้นฐานมาจาก Debian มันดีตรงที่ ว่า Debian เป็น Linux ที่มีคนใช้ในต่างประเทศเยอะมาก ส่วนมากจะเป็นทางยุโรป Linux ตัวนี้มีข้อดี คือว่า เราสามารถที่จะ Customize ทุกอย่างขึ้นมาเองได้ อยากได้อะไร ก็ทำเอง เป็น linux ประเภท Hardcore สำหรับพวกที่เป็น Pro ทาง linux จะชอบใช้กัน แต่มันใช้งานยาก ก็เลยเกิด Ubuntu มาเพื่อที่จะแก้ปัญหา ที่ใช้งานยาก แล้วปกติ linux distro อื่น เค้าจะมีโปรแกรมให้เลือกใช้ เยอะ เช่น พวก Office ก็จะมี Open Source หลายตัว ให้เลือกใช้ แต่ Ubuntu ตัดการเลือกใช้ออกไป คือเลือกให้เลย เช่น Office ก็เลือก Oo.O มาให้ Browser ก็เลือก Firefox มาให้เลย ทำให้ง่ายต่อผู้ใช้ แต่ ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการ ก็สามารถ Remove ออกเอง แล้วติดตั้งโปรแกรมใหม่ ได้ เลย ผ่าน ทาง apt-get ซึ่งง่ายต่อการใช้งานเวลาลงโปรแกรม มา ไม่ต้องไปหา CD ที่ไหน ต่อ Internet ได้ install ได้แล้ว แล้วอีกอย่างที่ เป็นข้อดีของ Debian คือ มันมีขนาดเล็ก เสถียร และมี community ที่ใหญ่มาก
 ใครเคยใช้ทั้งสองตัวก็สามารถเพิ่มความคิดเห็นได้คับผม
 
Fedora มีความสามารถ และมีชื่อเสียงด้านเกี่ยวกับใช้งานในเชิงการทดลองการปรับระบบ แต่ Ubuntu มีสามารถตอบสนองผู้ใช้งานทั่วไป สรุปง่ายๆ คือ ถ้าคุณชอบทดลองชอบ เล่นอะไรแปลก ชอบค้นหาวิธีการใหม่ในเชิงแบบการทดลอง Fedora เหมาะสำหรับการทดลอง ปรับแต่งระบบ server ของคุณ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ไม่อยากเวียนหัวมากมาย ก็ใช้ Ubuntu เมื่อมีความชำนาญก็ Fedora อาจจะตอบโจทย์ของคุณในภายหลังได้
อีกประการหนึ่งคือ Fedora มุ่งมั่นพัฒนาเพื่อให้ ระบบปฏิบัติการของ Fedora เป็นซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุดในการใช้งาน เมื่อทำการเปิดตัวทุกอย่างต้องพร้อม ต้องดี ต้องสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งเป็นคณะทำงานได้ถูกวางแผน วางระบบอย่างรัดกุมที่สุด เพื่อให้ได้ระบบที่ดีที่สุดซึ่งเป็นความฝันสำหรับนักพัฒนาระบบทุกคน แต่ความเป็นจริงอาจจะไม่สมบูรณ์แบบมากนัก ค่ายอื่นๆ จึงออกตัวเมื่อเกือบที่สมบูรณ์แล้วให้เพิ่มการดาวน์โหลด packger เพิ่มเติมในภายหลัง เพื่อให้ทันกับการใช้งาน จึงเป็นข้อเปรียบเทียบสำหรับผู้ใช้งานจริงๆ ของประเด็นนี้
ประเด็นต่อมา ก็เรื่องคะแนนของผู้เชี่ยวชาญที่ให้คะแนนกัน น่ะ
โดยอาจจะไม่จริงเสมอไปน่ะ คะแนนผู้เชี่ยวชาญให้คะแนน Fedora นำ แต่ คะแนนของผู้ใช้งานให้คะแนน Ubuntu นำ คับ
ผมเลยมองว่า แล้วแต่ผู้ใช้งานน่ะคับว่าอยู่ในระดับไหน ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ใช้ขั้นสูง และผู้ใช้งานทั่วไป ผมแบ่งตามนี้น่ะคับ คงจะเลือกใช้งานกันถูกน่ะคับ เพราะถ้าเราอยู่ในระดับผู้ใช้งานแล้วไปใช้งาน ระบบปฏิบัติการที่มีความยากกว่า config ก็ยาก ตรวจสอบข้อบกพร่องก็ยาก อาจจะทำให้ท้อแล้วไม่ศึกษาต่อ ปล่อยให้เป็นไปตามลำดับขั้นจะดีไหมคับ ผมแค่เสนอน่ะคับ อิอิอิ ไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร
 
 
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: